image

An ninh trật tự khu nhà trọ - Người thuê nhà làm gì để bảo vệ mình?

Bạn có đang sống ở 1 ngôi nhà thật sự an toàn & đảm bảo an ninh? Đây là câu hỏi mà đại đa số những người đi thuê nhà đều cảm thấy lo lắng ít nhiều.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề "an ninh trật tự nhà trọ" và những lưu ý để phòng tránh hay bảo vệ nơi tạm trú của người thuê nhà trong nội dung dưới đây!

1 - Tình trạng an ninh phức tạp tại khu nhà trọ

Vấn đề an ninh trật tự tại các khu nhà trọ trên địa bàn cả nước vẫn và đang diễn ra khá phức tạp, chưa khi nào dễ thở với người thuê nhà, chủ nhà và cả chính quyền địa phương.

Cụ thể, tình trạng trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, lừa đảo, đánh nhau,… diễn ra nhiều, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Nguyên nhân được cho là do nhu cầu, số lượng người thuê trọ lớn trong khi các chủ nhà trọ chưa nắm rõ quy định pháp luật về cư trú, buông lỏng quản lý. Song song với đó là người thuê nhà đến từ nhiều địa phương - vùng miền khác nhau, có sự khác biệt trong lối sống, sinh hoạt chưa có sự kết nối cũng như tính đoàn kết.

Đặc biệt, nhiều người thuê nhà trọ mất cảnh giác, chủ quan lơ là trong việc bảo vệ tài sản để sơ hở cho kẻ gian lấy mất,… Trong khi an ninh của cả khu vực chưa được đảm bảo và giám sát chặt chẽ từ chính chủ nhà trọ cho đến chính quyền địa phương.

2 - Ngăn chặn tình trạng an ninh mất kiểm soát tại khu nhà trọ

2.1 - Cơ quan chính quyền vào cuộc

Để hạn chế tình trạng mất đảm bảo ANTT, chính quyền địa phương đã tuyên truyền các quy định của Luật Cư trú đến đông đảo các chủ phòng trọ và người thuê trọ. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, hướng dẫn các chủ nhà trọ mở sổ theo dõi người đến thuê trọ, đánh số phòng, phô tô giấy tờ tùy thân, làm thủ tục kê khai tạm trú cho người thuê trọ để công an quản lý,... Đầu tư trang thiết bị - lắp đặt hệ thống camera an ninh cũng như tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho người đến thuê trọ.

Ngăn chặn tình trạng an ninh mất kiểm soát tại khu nhà trọ

Cùng với đó, phải thường xuyên vận động các chủ nhà trọ, người thuê trọ kịp thời thông tin tình hình liên quan đến ANTT trên địa bàn sinh sống, nhất là sự xuất hiện của các đối tượng lạ mặt, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tại các khu dân cư, khu nhà trọ, điển hình như mô hình “Nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh trật tự”,…

 | Đọc thêm: Những điểm cần lưu ý “trước và sau khi quyết định thuê nhà trọ”

2.2 - Người thuê trọ hãy “tự bảo vệ lấy mình”

Ở một số cơ sở nhà thuê trọ có an ninh rất ổn định, một phần bởi người thuê phòng có ý thức, phần khác nhờ sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của chủ nhà trọ.

THUÊ NHÀ AN NINH TRẬT TỰ ĐẢM BẢO CHO BẠN

Đầu tiên, bạn hãy tìm một tòa nhà, khu nhà có an ninh tốt từ thiết bị cho đến con người. Một khu nhà được giám sát chặt chẽ bởi bảo vệ, bởi hệ thống camera, hay ra vào bằng khóa vân tay,... Dù chi phí thuê phòng hoặc các phí phụ có thể cao hơn nhưng đổi lại bạn sẽ không phải lo lắng về an ninh phòng ở của mình.

Ngăn chặn tình trạng an ninh mất kiểm soát tại khu nhà trọ

Tiếp đó, hãy chọn khu nhà trọ mà ở đó có những người thuê nhà có ý thức hay nếp sống văn hóa lành mạnh. Một tập thể sinh sống gần gũi và có trách nhiệm chung sẽ tốt hơn nhiều với việc mỗi người một phòng và không quen biết mặt nhau.

Vậy, để có một nơi ở an ninh tốt - Có thể là bạn tìm được 1 khu trọ được chính quyền địa phương quản lý tốt, hoặc chủ nhà luôn sát sao, nhà thuê được lắp đặt các thiết bị an ninh tốt (camera giám sát, hệ thống cửa ra vào, vân tay bảo mật),...

Và hơn hết, đó là từ chính ý thức của mình! Hãy hòa đồng với mọi người xung quanh, hãy liên lạc thường xuyên với chủ nhà và “hãy luôn luôn đề cao cảnh giác tài sản của bạn”!

Đảm bảo an ninh trật tự tại nhà ở thuê chưa bao giờ dễ dàng cả, điều quan trọng nhất là “luôn CHỦ ĐỘNG để bảo vệ tài sản, quyền lợi của chính bản thân mình bạn nhé”.

 | Bạn có thể quan tâm: Cảnh giác “4 chiêu trò lừa đảo khi thuê nhà trọ” tại Hà Nội

Bài viết mới nhất