image

Cách tìm phòng trọ sinh viên và lưu ý khi thuê phòng trọ [2020]

Việc tìm PHÒNG TRỌ SINH VIÊN nếu không biết cách có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là những bạn tân sinh viên - năm nhất mới lên nhập học. Vì thế mà nếu như bạn đang cần "tìm phòng trọ sinh viên" thì hãy cùng với chúng tôi cùng xem ngay bài viết sau đây để tìm phòng hiệu quả nhé.

1 - Cách tìm phòng trọ sinh viên hay

1.1 - Sinh viên nên đặt tiêu chí để tìm phòng trọ

Việc đưa ra các tiêu chí để tìm phòng là một trong những vấn đề mà bạn sẽ phải đưa ra khi tìm nhà cho thuê. Người đi làm, sinh viên,... Sẽ có những tiêu chí về thuê phòng riêng, cụ thể:

  • Mức tiền trả cho việc thuê phòng trọ mỗi tháng: Tiêu chí này quan trọng nhất vì nó quyết định đến việc bạn sẽ tìm phòng thế nào. Nếu như bạn muốn tiết kiệm tiền thì tìm thuê nhà trọ giá rẻ (700 - 1 triệu có thể ở 2 - 3 người), không thì tìm ở mức trung bình (1 - 2 triệu có thể ở 2 - 3 người).
  • Tiếp theo chính là vị trí của nhà trọ: Thường thì vị trí cũng sẽ quyết định đến chi phí thuê nhà trọ. Chẳng hạn như với những nhà trọ ở trung tâm, tiện đi lại thì mức giá sẽ cao hơn so với những nhà trọ ở ngoại thành và xa trung tâm. Đặc biệt với sinh viên thì nên lựa chọn thuê ở gần trường cho tiện việc đi lại học tập.
  • Có thuận tiện cho việc đi lại không: Tiêu chí tiếp theo mà bạn có thể đặt ra đối với việc tìm phòng trọ chính là nên xem mình sẽ lựa chọn khu vực thuê phòng trọ xem có tiện đi lại không. Chẳng hạn như khu vực bạn thuê có hay bị kẹt xe, có tiện xe bus hay không. Nếu như trọ ở đó thì việc đi lại có bị ảnh hưởng không nhé.
  • Quy định của chủ nhà trọ: Bạn có thể muốn ở chung chủ hoặc không để thoải mái, có được thi thoảng dẫn bạn bè đến ăn uống không? hay có được về khuya không?,...

1.2 - Sinh viên tìm kiếm phòng trọ qua những kênh nào?

Việc tìm kiếm phòng trọ hiện nay cũng đơn giản hơn nhiều. Bạn sẽ có 3 cách phổ biến để tìm kiếm phòng trọ như sau:

  • Thứ nhất - tìm nhà trọ qua người môi giới: Hiện nay có khá nhiều người môi giới phòng trọ xung quanh các khu vực trường học cho sinh viên. Bạn có thể nhờ họ giới thiệu một vài phòng để chọn lựa theo các tiêu chí mình đưa ra. Tuy nhiên thì cách này sẽ phải một chút chi phí cho người giới thiệu. Cũng lưu ý là nên cẩn thận một chút với những người môi giới nhé, xem phòng xong rồi mới trả phí chứ đừng trả trước rồi mới đi nhé.
  • Thứ hai - tìm nhà trọ qua các kênh mạng xã hội: Hiện nay rất nhiều các trang web, group về việc hỗ trợ “cho thuê phòng trọ, tìm phòng trọ sinh viên,...” rất thịnh hành và hữu ích. Bạn có thể theo dõi ở đó, xem xét vị trí - giá cả - nội thất phòng để giúp mình có thể lựa chọn được một phòng trọ cho ưng ý nhé.
  • Thứ ba - tự đi tìm: Cách này có thể mất thời gian nhưng bạn sẽ không phải trả chi phí và có thể xem trực tiếp được phòng trọ luôn, ưng phòng nào thì tìm luôn phòng đó. Đây là cách truyền thống từ xưa đến nay và vẫn được nhiều bạn sinh viên áp dụng.

tìm nhà trọ qua các kênh mạng xã hội

Như vậy các bạn sinh viên có thể áp dụng 3 cách trên để tìm nhà ở - phòng trọ cho phù hợp nhất với mình.

2 - Cần lưu ý điều gì khi thuê phòng trọ?

Sau khi bạn sinh viên đã tìm được phòng trọ ưng ý với mình rồi thì việc bạn cần làm tiếp theo chính là lưu ý những điều dưới đây.

Những điều cần lưu ý khi thuê phòng trọ:

  • Thứ nhất, kiểm tra về tình trạng tài sản của phòng trọ khi chuyển đến tránh những phát sinh sau này và nếu có thể thì hãy chụp - quay video tình trạng của phòng trọ để sau này làm bằng chứng.
  • Thứ hai, hãy đọc kỹ hợp đồng thuê trọ, các điều khoản ràng buộc nhau giữa hai bên như tiền đặt cọc, tiền thuê phòng, thời gian báo chuyển phòng hay giá tiền điện - nước, tiền vệ sinh,… Bạn cần đọc kỹ và nếu như có bất cứ điều nào chưa rõ phải làm việc với chủ nhà để thống nhất luôn nhé.

 | Xem thêm: Sinh viên khi đi tìm thuê phòng - nhà trọ cần lưu ý điều gì?

cách tìm - thuê phòng trọ

Vậy là bạn đã có một chút thông tin để hỗ trợ cho việc “tìm - thuê phòng trọ” rồi, hãy tìm bạn bè để ở ghép - ở chung để tiết kiệm chi phí và cũng giúp đỡ nhau, không có cảm giác ở phòng 1 mình buồn chán, quan trọng là phải tìm được người hợp với mình nha.

Chúc bạn sớm tìm được phòng ở ưng ý!

Bài viết mới nhất